• Thông tin liên hệ
  CÔNG TY TNHH BẢO HỘ LAO ĐỘNG DƯƠNG CHÂU
  Số 30 Đường T4B, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh
    Trụ sở chính: số 29, Đường T4B, phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh
  (028) 6271 3988
  sieuthibaoho@gmail.com
 • Tư vấn sản phẩm

  sale 1:
  0906.692.510

  sale 2:
  0909.286.620

  sale 3:
  0905.325.998

  sale 4:
  0164.8349.600

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển của nền kinh tế, lĩnh vực xây dựng bao gồm cả xây dựng công nghiệp, dân dụng, giao thông, từ thành thị, khu công nghiệp đến các vùng nông thôn, các công trình xây dựng đã làm thay đổi bộ mặt đất nước. Xây dựng là ngành thu hút nhiều vốn đầu tư nhất và cũng là một trong những ngành tập trung nhiều lao động nhất.

 

Trên một công trường xây dựng tập trung nhiều ngành nghề, nhiều công việc nặng nhọc như đào nền móng, đổ bê tông, vận chuyển vật liệu, xây lắp, lắp đặt hệ thống hạ tầng, điện, nước…, mức độ cơ giới hoá thi công xây dựng chưa cao nên phần lớn người lao động phải làm việc thủ công, nặng nhọc. Các công việc thường buộc người lao động làm việc trong tư thế gò bó, làm việc chênh vênh trên cao, dưới lòng đất, dưới trời nắng gắt hoặc gió rét… nguy cơ xảy ra tai nạn lao động rất cao.

Những năm gần đây đã có không ít vụ tai nạn lao động kinh hoàng xảy ra, rất nhiều vụ trong đó đặc biệt nghiêm trọng, gây tử vong nhiều người, là tiếng chuông cảnh báo về nguy cơ tai nạn lao động đang rình rập khắp nơi và trang bị bảo hộ lao động kém chất lượng mà đặt biệt là những bộ quần áo công nhân chỉ mang tính chất đối phó với những quy định bắt buộc mà không hề có sự chăm chút về độ an toàn.

Cùng với sự bùng nổ về số lượng các doanh nghiệp xây dựng thuộc đủ mọi thành phần kinh tế thì kéo theo sự gia tăng đến chóng mặt số lượng người lao động trong lĩnh vực xây dựng. Theo thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chỉ riêng trong năm 2014, dựa trên con số báo cáo nhận được, chỉ riêng lĩnh vực xây dựng đã chiếm 33,1% số vụ tai nạn lao động và 33,9% tổng số người chết vì tai nạn lao động của cả nước.

Tại sao lại có sự gia tăng như vậy? Trước hết xem xét ở khía cạnh đấu thầu các công trình xây dựng. Trong bối cảnh “ ngành ngành làm xây dựng, nhà làm xây dựng”, “mật ít, ruồi nhiều” các doanh nghiệp xây dựng cố sức thả thầu với giá thấp nhất miễn sao giành được công trình đã, còn thi công ra sao thì tính sau. Và hậu quả của việc “thắng thầu bằng mọi giá” là các công trình thi công với chất lượng kém, chưa bàn giao đã hỏng, hoặc đang làm thì bỏ dở vì hết tiền… kéo theo công tác an toàn lao động bị buông lỏng, thậm chí có nơi công tác này không được để ý tới,  thờ ơ không quan tâm đầu tư hoặc đầu tư đối phó bằng những bộ quần áo công nhân giá rẻ để rồi chính người lao động phải hứng chịu những hậu quả đầu tiên và nặng nề nhất.

Thực tế cho thấy phần lớn người lao động chỉ được ký hợp đồng ngắn hạn. Có những công trình lớn kéo dài nhiều năm, không hiếm người lao động có đến vài ba, thậm chí ngót chục hợp đồng lao động ngắn hạn được ký! Với những hợp đồng ngắn hạn này, người lao động bị thiệt thòi rất nhiều mà trước hết là các chế độ về bảo hộ lao động vì không được cấp phát những bộ quần áo công nhân xây dựng đúng chất lượng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế…

Việc huấn luyện về an toàn lao động trên các công trình xây dựng hầu như rất sơ sài: những điều sơ đẳng nhất cũng ít khi được người phụ trách phổ biến mà hầu như ai đã làm việc nhiều hoặc lâu thì tự mình rút cho mình kinh nghiệm, ai là lao động thời vụ thì nhìn người cũ mà bắt chước! Chính sự bất cập về hiểu biết và trình độ tay nghề này mà đã có trường hợp máy móc và con người không hợp tác nhịp nhàng dẫn đến tai nạn dù là đơn giản nhất thì những bộ quần áo công nhân xây dựng cũng trở thành vô dụng.

Trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân trên các công trường xây dựng rất thiếu thốn, đơn giản như mũ bảo hộ không phải công trường nào cũng có; quần áo thì hầu như ai có gì mặc nấy. Có không ít trường hợp ngày ra quân khởi công công trình, công nhân đội mũ, quần áo công nhân bảo hộ đồng phục in tên hoặc logo doanh nghiệp chỉnh tề, nhưng sau lễ khởi công những thứ đó thu lại cất đi để giành cho lễ khởi công khác!

Khái niệm quần áo công nhân trong xây dựng về mặt thuần tuý có lẽ chỉ tồn tại ở công nhân một số nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng lớn hay những nhà thầu lâu năm. Số đông còn lại là những người lao động tự do chủ yếu là tự làm việc kiếm tiền và tự bảo vệ chính mình để tránh bớt những rủi ro nghề nghiệp chứ không được chủ đầu tư quan tâm đúng mực.

Đối với bất kỳ một doanh nghiệp nào nếu lỡ xảy ra những vụ tai nạn dù là nhỏ nhất thì cũng ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh của công ty mình vì vậy hãy biết đầu tư bài bản về mọi mặt đặt biệt là quần áo công nhân bảo hộ lao động vừa thể hiện sự quan tâm vừa xây dựng hình ảnh doanh nghiệp. Đừng để xảy ra chuyện rồi mới chịu đầu tư thì lúc đó khá khó khăn vì đã để lại hình ảnh xấu thì không dễ gì xây dựng lại niềm tin.